ชาวสวนประกาศแจก กวางตุ้งฟรี หลังราคาตกต่ำ ลั่นขายไปก็เข้าเนื้อวันที่ 29 ส.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊กชื่อ บ่อตกปลาลุงเอก อ ดอนตูม จ นครปฐม ได้โพสต์ภาพและข้อความประกาศแจกฟรีผักกวางตุ้งจำนวนมาก เนื่องจากราคาไม่คุ้ม เกษตรกรก็อยู่ยาก แจกฟรี 10 ตันก่อนทำลายทิ้ง พรุ่งนี้อีกวันเดียว ซึ่งมีคนแชร์ออกไปเป็นจำนวนมากจากการสอบถาม นายธรรมนูญ ลาภสุขกิจ หรือ ลุงเอก อายุ 58 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของโพสต์ เปิดเผยกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า ต้องย้อนตั้งแต่เร่ิมปลูกผัก ชาวสวนต้องไถ 2 รอบ แล้วหว่านเมล็ดพันธุ์ เสร็จแล้วต้องขึ้นน้ำ ให้ปุ๋ย ใช้คนงานถอนหญ้า แล้วก็ให้น้ำให้ปุ๋ยไปเรื่อยๆ ตรงส่วนนี้ล้วนเป็นต้นทุนทั้งหมด

จนมาถึงวันที่ต้องตัดผักขาย ซึ่งไม่ได้มีแค่ผักของนครปฐมเพียงอย่างเดียว ยังมีผักที่ส่งมาจากที่อื่น เช่น บ้านโป่ง จ.ราชบุรี จ.กาญจนบุรี ประเดประดังกันเข้ามาก็ทำให้ราคาผักถูกลง อย่างผักกวางตุ้งถุงละ 5 กิโลกรัม ตอนนี้ราคาประมาณ 20 กว่าบาท ชาวสวนก็ลำบาก ซึ่งราคาตกมาได้ประมาณเดือนกว่าแล้วถามว่าขาดทุนไหม ก็ขาดทุน หากช่วงไหนราคาขึ้นถุงละ 30-40 บาท ชาวสวนก็ยังพออยู่ได้ ราคาแต่ละวันก็จะไม่เท่ากัน ยกตัวอย่างประมาณ 3 เดือนที่แล้ว ราคาผักกวางตุ้งขึ้นถึงราคาถุงละร้อยกว่าบาทชาวสวนก็ยิ้มได้ แต่หากราคาต่ำกว่า 20 บาท แบบนี้ชาวสวนอยู่ไม่ได้ เฉพาะค่าจ้างตัดผักก็สู้ไม่ไหวแล้ว ก็ต้องนำรายได้ช่วงที่ผักขายได้ราคาดีมาเฉลี่ยเอา

ลุงเอก กล่าวต่อว่า ผักกวางตุ้งแจกฟรีประมาณ 10 ตัน เป็นผักจากไร่ของหลานๆ เพื่อนบ้านที่อยู่ติดกัน ซึ่งปกติแล้วถ้าขายไม่ได้ราคาเขาก็จะฝังกลบ แต่ตนเห็นแล้วเสียดายจึงนำมาโพสต์ให้คนเอาไปแจกวัด สถานธรรม นำไปเลี้ยงสัตว์ นำไปประกอบอาหาร บางส่วนก็ใช้เครื่องตัดหญ้าตัดผักแล้วเอาไปโยนให้ปลาในบ่อกิน"วันนี้ราคามันถูกชาวสวนก็ดึงราคาไว้ พ่อค้าคนกลางไม่มาตัดเพราะตัดยังไงก็ไม่คุ้ม มันเข้าเนื้อ ชาวสวนก็ชะลอไว้ 2-3 วัน แต่ผักมันมีอายุของมัน หากเลย 4-5 วันไปแล้วก็ไม่เป็นที่ต้องการของตลาด ผักที่สวนก็เป็นผักปลอดสารพิษเพราะไม่ได้ขายเลยไม่ได้ฉีดอะไรค่าจ้างคนงานตัดผักตกอยู่ประมาณวันละ 300 บาท ส่วนคนเดินผักแพ็กใส่ถุง 400 กว่าบาท ต้องใช้คนงานประมาณ 20-30 คน ก็ยิ่งไม่คุ้ม เลยประกาศให้คนมาตัดเอาไป แต่ผักก็เร่ิมไม่สวยแล้ว ที่แจกก็เพราะต้องการเอาผักออกจากไร่เท่านั้นเอง หลังจากนี้ก็จะเร่ิมปลูกผักชนิดใหม่ อาจจะเป็นผักกาดหอม มะระ หรือจะปลูกกวางตุ้งเหมือนเดิม เพราะเป็นผักที่ชาวสวนแถวนี้คุ้นเคย ถนัดปลูก ซึ่งก็ต้องรอลุ้นราคากันอีกครั้ง"ขอบคุณ บ่อตกปลาลุงเอก อ ดอนตูม จ นครปฐม