สาวม้งสู้ชีวิต คว้าปริญญาวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลเป็นเรื่องราวที่น่ายินดีมากสำหรับสาวม้ง ที่สู้ชีวิตจนสามารถเรียนจบปริญญาตรีได้สำเร็จ เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม เพจ ข่าวชาวบ้าน - Thai TV Social ได้โพสต์ข้อความระบุว่า สุดยอด สาวม้งสู้ชีวิต คว้าปริญญาวิศวกรรมศาสตร์ ม.เทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ด้วยเกรดเฉลี่ย 3.58 น้องดา หรือ น.ส.มลวรรณ แซ่ว่าง สาวม้งจากอำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา ครอบครัวมีอาชีพทำนา พ่อมีเมีย 3 คน มีพี่น้องทั้งหมดรวม 21 คน น้องดา เป็นลูกเมียคนที่ 2 ซึ่งมีลูก 9 คน น้องดา เป็นลูกคนที่ 6 จบชั้น ม.6 โรงเรียนเชียงคำ

ครอบครัวไม่ต้องการให้เรียนต่อ อยากให้แต่งงานมีครอบครัว แต่ด้วยความที่ใฝ่ฝันอยากสวมชุดครุย เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรจากพระหัตถ์ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ได้ถ่ายภาพรับปริญญาพร้อมหน้าพ่อแม่ ญาติพี่น้อง จึงตัดสินใจที่จะหาเงินส่งตัวเองเรียน มุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ ไปเป็นสาวโรงงานแห่งหนึ่งกับพี่สาว เพื่อเก็บเงินเป็นทุนในการเรียนภาพจาก ข่าวชาวบ้าน - Thai TV Socialภาพจาก ข่าวชาวบ้าน - Thai TV Socialภาพจาก ข่าวชาวบ้าน - Thai TV Social

1 ปีกับชีวิตสาวโรงงาน คิดเสมอว่า อยากจะพัฒนาหมู่บ้านของตนเอง ซึ่งชนเผ่าที่บ้านยึดอาชีพการปักผ้า จึงตัดสินใจสอบตรงเข้าที่ สาขาวิชาวิศวกรรมสิ่งทอ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.เทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เมื่อชีวิตไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ทุกความสำเร็จย่อมมีอุปสรรคเสมอ เงินที่เก็บไว้ไม่พอใช้จ่ายในการเรียน ทั้งที่ประหยัดแบบสุดๆแล้วก็ตาม ไม่มีเงินจ่ายค่าเทอม จำเป็นต้องพักการเรียน ขณะที่กำลังเรียนอยู่ชั้นปีที่ 2 เทอม 2

โชคดีสำหรับคนที่มีความมุ่งมั่น รองคณบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา ดร.กุลชาติ จุลเพ็ญ ทราบเรื่อง ได้โพสต์เรื่องราวของเธอลงในเฟสบุ๊ค และถูกแชร์ต่อเป็นจำนวนมาก กระทั้งมีผู้ใจบุญเห็นข่าว ให้ความช่วยเหลือ และคุณครูที่โรงเรียนเชียงคำ ได้ดำเนินเรื่องขอทุนจากกองทุนเสด็จพ่อ ร.5 (เชียงคำ) และเงินจาก กองทุนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เดือนละ 2,200 ทำให้ น้องดา สามารถกลับมาเรีบนอีกครั้ง และรับงานพิเศษจากอาจารย์ในมอมาทำ เป็นงานแปลเอกสาร หน้าละ 30 บ.ภาพจาก ข่าวชาวบ้าน - Thai TV Socialภาพจาก ข่าวชาวบ้าน - Thai TV Social

ปัจจุบัน น้องดา ทำงานที่ บริษัท ไนซ์ แอพพาเรล จำกัด ตำแหน่งผู้ช่วยผู้จัดการส่วน IE Lean สาขาเมืองพล จังหวัดขอนแก่น ซึ่งเป็นบริษัทที่ฝึกงาน และตรงกับสายงานที่เรียนมา ตอนนี้ทำงานได้ 4 เดือน พอมีเงินเก็บ สิ่งที่อยากทำให้ครอบครัวที่สุดตอนนี้คือ อยากจะพาครอบครัวไปเที่ยวทะเลสักครั้ง เพื่อมอบความสุขให้คนในครอบครัวด้วยเงินของตนเอง

รางวัลแห่งความสำเร็จ วันนี้เป็นวันที่มีความสุขที่สุดในชีวิต วันที่ได้สวมชุดครุย เข้ารับพระราชทานปริญญาจากพระหัตถ์ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ นำใบปริญญามาถ่ายภาพกับพ่อแม่ ได้เห็นรอยยิ้มของท่าน

นางซ้ง และ นายสนชัย แซ่ว่าง พ่อแม่ น้องดา ตื้นตันใจจนพูดไม่ออก ดีใจที่สุดในชีวิต บอก ไม่มีอะไรมาแลกความรู้สึกในครั้งนี้ได้ น้องดา เป็นลูกคนแรกที่รับปริญญา น้องดา เป็นเด็กดีมาก ขยัน ช่วยทุกอย่างที่บ้าน ทำอะไรจะนึกถึงพ่อแม่ก่อนเสมอ หลังจากนี้ พ่อและแม่ ขอให้ น้องดาประสบความสำเร็จในชีวิตการทำงาน ขณะที่ น้องดา เด็กกตัญญู ไม่ลืมที่จะขอบคุณผู้มีพระคุณทุกท่าน ที่ให้ความช่วยเหลือ และผลักดันให้จนมีวันนี้

ดร.กุลชาติ จุลเพ็ญ รองคณบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษากล่าวว่า รู้สึกภูมิใจ ประทับใจ ที่ได้ส่งมอบโอกาสให้เด็กคนหนึ่งได้ถึงฝั่ง น้องดา ไม่ได้ทำให้ผิดหวังมีความกตัญญูรู้คุณคน หวังว่า น้องดา จะนำความรู้ในการศึกษา ไปช่วยเหลือครอบครัว ช่วยเหลือคนรอบข้าง และช่วยเหลือสังคมต่อไปภาพจาก ข่าวชาวบ้าน - Thai TV Social

นับว่ามีความมุ่งมั่นมากสำหรับสาวม้งคนนี้ ก็ขอให้น้องประสบความสำเร็จตามที่ได้ตั้งใจนะคะ สู้ๆจ้า

ขอบคุณ แหล่งข้อมูล