พายุโซนร้อน กรอซา มาแล้ว ถล่มญี่ปุ่นเต็มๆ ยกเลิกเที่ยวบินนับพันวันที่ 15 สิงหาคม 2562 เว็ปไซต์ต่างประเทศรายงานว่า ชาวญี่ปุ่นสุดระทึก เผชิญหน้าพายุไต้ฝุ่น กรอซา (Krosa) ซึ่งลดความรุนแรงลงเป็นพายุโซนร้อน ขณะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งเกาะชิโกกุ ทางภาคใต้ของประเทศญี่ปุ่นแล้ว เมื่อช่วงประมาณตอนเที่ยงของวันพฤหัสฯ ที่ 15 ส.ค. ตามเวลาท้องถิ่น โดยถึงแม้พายุกรอซาจะลดระดับลงเป็นพายุโซนร้อน ทว่าความรุนแรงและขนาดของพายุยังคงจัดเป็นพายุอันตราย ซึ่งอาจทำให้ประชาชนหลายล้านคนเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนกรอซา

มีรายงานว่า อิทธิพลของพายุโซนร้อนกรอซา ซึ่งถือเป็นพายุโซนร้อนลูกที่ 3 ที่ถล่มญี่ปุ่นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ต่อจากพายุโซนร้อนนารี และฟรานซิสโก ได้ส่งผลให้เกิดฝนตกทั่วภาคใต้ของญี่ปุ่นมาตั้งแต่วันพุธที่ 14 ส.ค. และลมกระโชกแรงทั่วเกาะคิวชู ชิโกกุ และทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะฮอนชู

เจแปน ไทม์ส สื่อในญี่ปุ่นแจ้งว่า สายการบินเจแปน แอร์ไลน์ส และออล นิปปอน แอร์เวย์ส (All Nippon Airways) ได้ประกาศยกเลิกเที่ยวบินถึงประมาณ 100 เที่ยวตั้งแต่เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ก่อนที่พายุกรอซาจะเคลื่อนตัวมาถึง ขณะที่ตามรายงานของสถานีโทรทัศน์ NHK ระบุว่า มีเที่ยวบินกว่า 700 เที่ยวถูกยกเลิกในวันนี้ (15 ส.ค.62)

ความรุนแรงของพายุโซนร้อนกรอซา คาดว่าจะก่อให้เกิดฝนตกหนักมาก และมีความเสี่ยงที่จะเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และดินโคลนถล่มในพื้นที่ภาคใต้ของญี่ปุ่น ในช่วงตั้งแต่บ่ายวันพุธจนถึงเช้าวันศุกร์ที่ 16 ส.ค. ขณะที่จากการตรวจวัดปริมาณน้ำฝน คาดว่ามีความเป็นไปได้ที่จะเกิดฝนตกสะสมถึง 500 มิลลิเมตรในภาคใต้ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เผชิญกับพายุรุนแรงสุด