เตือนรับมือ พายุ 2 ลูก คาดทำฝนตกยาวถึงปลายปีเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2562 แนวหน้า รายงานว่า นายสมิทร ธรรมสโรช อดีตประธานกรรมการอำนวยการศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ได้ออกมาระบุว่า สภาพอากาศประเทศไทยในช่วงเดือนกันยายนเป็นต้นไป จนถึงเดือนธันวาคม จะมีฝนตกมากขึ้นจากอิทธิพลมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ และมีพายุเข้าไทยมากกว่า 2 ลูก โดยมีมรสุมเข้ามาทางภาคตะวันตกของไทย ทำให้ไทยเข้าหน้าฝนเต็มตัวเดือนหน้า หลังจากนั้นจะมีฝนตกมาเรื่อย ๆ ซึ่งจะเริ่มเดือนหน้าอาจมีพายุ 1 ลูก ส่งผลทำให้น้ำในเขื่อนเพิ่มขึ้นเกือบทุกเขื่อน

นายสมิทร ระบุอีกว่า ยกเว้นภาคอีสานจะได้ฝนน้อย ซึ่งอาจทำให้ประชาชนจะมีความลำบากเรื่องขาดแคลนน้ำ จึงขอให้ประชาชนในภาคอีสาน เตรียมรองฝนให้ดี เมื่อมีฝนตกจะได้รองน้ำไว้กินใช้ได้ รวมทั้ง วัด โรงเรียน เพราะเขื่อนภาคอีสานจากนี้ไปจะได้ฝนน้อยลง เช่น เขื่อนอุบลรัตน์ ได้น้ำไม่มาก

ทั้งนี้ในปีนี้สภาพอากาศทั่วโลกวิปริตแปรปรวนมาก จึงส่งผลฤดูมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ มาช้าผิดปกติ ก่อให้เกิดภัยแล้งยาวนานไปทั่วทวีป ทั่งประเทศลาว กัมพูชา เวียดนาม จะเห็นแม่น้ำโขงแห้งขอด จากสภาวะโลกร้อนขึ้น จนขั้วโลกเหนือ ขั้วโลกใต้ น้ำแข็งละลายขอขอบคุณ แนวหน้า