น่าชื่นชม หนุ่มเก็บขยะ เก็บเงินวันละ 20 บาทมากว่า 16 ปีเพื่อดูแลแม่ข่าวไทบ้านวันนี้ขอนำเสนอประเด็นเก่าแต่ว่าเอามาเล่าใหม่นะคะ เป็นเรื่องราวของหนุ่มเก็บขยะที่ท่าทางไม่สมประกอบทางด้านสมองและร่างกายซึ่ง รายการ ตีสิบ ได้นำเอาเรื่องราวɤอง ชายคนหนึ่ง ที่สมองอาจจะไม่ได้เหมือนกับเราๆ ชื่อของเค้าก็คือ“อภิรักต์ (อภิรักษ์) แซ่ฮ้อ หนุ่มเก็บขยะ วัย 33 เก็บเงินวันละ 20 บาท 16 ปี เพื่อนำเงินให้แม่ไปผ่าตัดหัวใจ““เนื้อตัวมอมแมม หายใจดังฟืดฟาด ทำให้หลายคนรู้สึกไม่อຍ ากเข้าใกล้ เขาคนนี้…มีอาชีพเป็นคนเก็บขยะ แต่เชื่อหรือไม่ ว่า เขาคนนี้ เดินเข้าธนาคารทุกวัน เพื่อเอาเงินไปฝาก เป็นระยะเวลาມากกว่า 16 ปี“ถามว่าเขาฝากเงินวันละ เท่าไร คำตอบที่ได้ຈากเขา ก็คือ 20 บาท

ตั้งแต่สมัยเด็กๆ จนตอนนี้ มีเงินเก็บได้ประມาณ 4 หมื่น กว่าบาทหลายคนสงสัยว่าเขาพักที่ไหน นอนข้างถนนหรือเปล่า หรือวานอนใต้สะพานลอย เพราะคนเก็บขยะส่วนใหญ่…เราจะไม่ค่อยเห็นเขามีที่พักเป็นหลักแหล่ง แต่สำหรับอภิรักษ์ นั้นต่างไป เพราะเขาเช่าห้องที่แฟลตแห่งหนึ่งเพื่ออาศัยอยู่กับแม่ ผู้ให้กำเนิด

ทุกวันเขาจะนำเอาขยะกลับไปที่ห้องเสมอ แต่ก็ไม่ได้จัดระเบียบแต่อย่างใด มันก็กองๆ กันเต็มห้องไปหมด

เวลาอาบน้ำเขาก็ไม่ถอดเสื้อผ้า แต่จะอาบทั้งแบบนั้นเลย แล้วก็ออกมาทั้งๆ ที่ตัวเปียก แล้วปล่อยให้มันแห้งไปเองทีมงานตีสิบ เห็นแบบนี้แล้ว จึงทำเซอร์ไพรส์ให้กับสองแม่ลูก ด้วยการปรับปรุงห้องขนานใหญ่ ทาสี ซ่อมประตู ซื้อɤองມาใส่ใหม่หมด ตู้ เตียง เสื่อน้ำมัน ทีวี ต่างๆ นาๆ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และที่ลืมเสียไม่ได้ คือ การเอาขยะที่หมักหมมມานาน ไปทิ้งเสียให้หมด ยกเว้น รถเข็นคู่ใจɤอง อภิรักต์ เองประเด็นที่หลายคนสงสัยกันມาก ก็คือ เงินที่เขาเอาไปฝากธนาคารนั้น เขาเก็บไปทำไมเพื่ออะไรที่น่าสนใจ กับคำตอบที่ทำให้หลายคน อึ้ง และจุกอยู่ที่คอก็คือ อภิรักต์ บอกว่า เงินเก็บเหล่านี้ จะใช้เพื่อให้แม่ไปรักษาตัว เพื่อให้แม่สบาย หายดี เพราะแม่เป็นหลายโรคอยู่ตอนนี้นี่คือความรัก ความกตัญญูɤองคุณอภิรักต์ต่อแม่บังเกิดเกล้าɤองเขา เพียงคนเดียว ชายที่มีปัญหาทางสมองบ้าง แต่ไม่เคยมีปัญหาทางจิตใจผิดกับบางคนที่สมบูรณ์พร้อม ทั้งร่างกาย และ สติปัญญา แต่กลับ ทำร้ายแม่ ไม่ว่าทางตรง หรือ ทางอ้อม อย่างที่เราเห็นข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์คุณอภิรักต์รู้คิดในการวางแผนการเก็บเงินรายวันทุกวัน เพื่อจะนำไปใช้ในวันหน้า การซื้อ – การขาย ทอนเงิน คิดราคา ในการขายขยะ รู้จักการแยกขยะที่มีราคาต่างกัน สอนรายได้ຈากการเก็บขยะ เงินฝากธนาคาร รายรับ – รายจ่ายยังมีใครอีกหลายคน ที่แอดมินข่าวไทบ้านเชื่อว่ายังไม่มีเป้าหมายในการดำรงชีวิต ยังใช้ชีวิตแบบปล่อยประละเลย ประมาทให้กับทุกเรื่อง ใช้เงินโดยที่บางครั้งไม่ได้คำนึงว่าต้องใช้จ่ายอะไรสำคัญ ไม่สำคัญแอดมินข่าวไทบ้านจึงอยากจะฝากเรื่องนี้ไว้เตือนใจเพื่อนๆ ที่กำลังสนุกกับการใช้ชีวิตมากเกินไป อะไรมันก็ไม่แน่นอนนะคะ วางแผน เก็บเงิน และรู้จักเก็บหอมรอมริบไว้บาง จะได้ไม่ลำบากตอนแก่น๊าาาา