นาที จนท.ฝ่ากระแสน้ำช่วย ครู-นร.กว่า 20 คน ติดกลางน้ำ โดนฝนถล่ม น้ำป่าทะลักวันที่ 8 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้เกิดฝนตกหนักตั้งแต่ช่วงเช้ายาวสะสมมาถึงช่วงบ่าย ที่บริเวณยอดภูเขาสูงชันเหนือหมู่บ้านแม่ตะวอ หมู่ 1 อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ซึ่งเป็นพื้นที่เสียงภัยติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา สามารถวัดปริมาณน้ำฝนสะสมเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังเกิดฝนตกหนักวัดได้สูงถึง 180 มิลลิเมตร และส่งผลทำให้เกิดน้ำป่าจากยอดภูเขาสูงไหลถล่มเข้าในเขตหลายชุมชนหมู่บ้านแม่ตะวอแบบฉับพลัน โดยที่ชาวบ้านหลายหลังคาเรือนไม่ได้ตั้งตัว สร้างความโกลาหลไปทั่วพื้นที่ ซึ่งน้ำป่าส่งผลทำให้เสาไฟฟ้าแรงสูงล้มหักโค่นทันที 8 ต้นถนนไหล่ทางทางเข้าหมู่บ้านได้รับความเสียหายและทำให้เกิดไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง

ขณะเดียวกันได้มีวิทยุด่วนจากหมู่บ้านต้นน้ำว่า ที่บริเวณเชิงภูเขาบ้านบอลูโค๊ะ เขตบ้านแม่ตะวอ ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงเรียนสอนศาสนา มีคณะครูและนักเรียนจำนวนไม่ต่ำกว่า 20 คน ติดอยู่กลางน้ำป่าไม่สามารถออกมาได้ หลังเกิดเหตุ นายประทีป โพธิ์เที้ยม นายอำเภอท่าสองยาง จ.ตาก ได้รีบสั่งการให้หน่วยกู้ชีพมูลนิธิเพชรเกษมท่าสองยาง พร้อมทีมกู้ชีพจากทุกส่วนราชการรีบเดินทางฝ่ากระแสน้ำป่าเข้าไปช่วยเหลือกลุ่มนักเรียนที่ติดกลางน้ำป่า

เบื้องต้นนักเรียนทุกคนตกอยู่ในอาการตกใจขวัญเสียหน่วยกู้ชีพต้องรีบเสี่ยงว่ายน้ำเข้าไปผูกเชือกกู้ภัยสองฝั่งลำห้วย ก่อนจะสามารถนำเสื้อชูชีพไปสวมให้นักเรียนทั้งหมด และลำเลียงนักเรียนและครูออกมาจากกระแสน้ำขึ้นมาอยู่บนพื้นที่ปลอดภัยได้สำเร็จ เบื้องต้นนักเรียนทั้งหมดตลอดรวมถึงทีมกู้ชีพทั้งหมดปลอดภัยซึ่งสถานการณ์ล่าสุดในพื้นที่ตลอดแนวชายแดน 5 อำเภอของ จ.ตาก ติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา ยังคงมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องทำให้ลำน้ำสาขาทุกสายในทุกพื้นที่ในจุดเสี่ยงภัยน้ำท่วมดินโคลนถล่มมีระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเขตอำเภอท่าสองยางในขณะนี้นายอำเภอท่าสองยาง ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานเร่งลงพื้นที่ลงไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทุกพื้นที่ พร้อมออกประกาศแจ้งเตือนให้ชาวบ้านที่มีบ้านพักอาศัยใกล้แนวตลิ่งลำห้วยทุกสายให้ระมัดระวังขั้นสูงสุดหลังฝนยังคงตกหนักอย่างต่อเนื่อง

คลิปขอบคุณคลิปจาก มูลนิธิเพชรเกษม ท่าสองยาง / Udorn SaengAroon