วิธีปลูกตะไคร้ง่ายๆ รายได้หลักแสนวันนี้ทางทีมงาน สยามวาไรตี้ จะพามารู้จักกับพืชสวนครัว อีกชนิดหนึ่ง นั่นก็คือ ตะไคร้ เป็นพืชสวนครัวที่เรียกได้ว่าต้องมีติดครัวเอาไว้ไม่ให้ขาด ไม่ว่าจะนำมาใส่ต้มยำ หรือทำเครื่องแกง เพื่อดับกลิ่นคาวของอาหาร ปัจจุบันตะไคร้ไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด เพราะเป็นพืชเศรษฐกิจตัวหนึ่งที่สำคัญของอุตสาหกรรมเครื่องแกง เราจะเห็นได้ว่าตะไคร้นอกจากจะมีวางขายในตลาดสดแล้ว ยังมีวางขายตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ และยังส่งออกต่างประเทศอีกเป็นจำนวนมาก ตะไคร้เป็นพืชที่ปลูกง่าย ลงทุนต่ำ ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ขยายพันธ์ง่าย ปัจจุบันจึงเป็นอาชีพที่เกษตรกรหันมาสนใจกันมากขึ้น เพราะสร้างรายได้กว่าปีละหลาย 100,000 บาทเลยทีเดียว ว่าแล้วเราไปดูเคล็ดลับวิธีการปลูกตะไคร้ให้ได้ผลผลิตเยอะๆกันเลยคะ

เคล็ดลับการปลูกตะไคร้ ให้แตกกอเยอะๆ ผลผลิตสูง

1.เตรียมแปลงโดยการไถพรวนดิน ตากแดด 7-10 วัน และโรยปูนขาวเพื่อปรับสภาพดิน

2.ขุดหลุมปลูกขนาด 25x25x25 เซนติเมตร ใส่ปุ๋ยคอกเก่ารองก้นหลุมไปพร้อมๆ กับการพรวนดิน

3.ใช้ระยะปลูกที่เหมาะสมคือ 1×1 เมตร จะได้ตะไคร้ที่ลำต้นและหัวอวบใหญ่ แต่ถ้าหากปลูกชิดกว่านี้ต้นตะไคร้จะไม่อวบ ลำต้นจะผอมสูง

4.ปักต้นพันธุ์ตะไคร้ลงดินให้มีลักษณะเอียง 45 องศา ลึก 5 เซนติเมตร จำนวนหลุมละ 2 ต้น

5.จากนั้นรถน้ำให้ชุ่มบริบริเวณหลุมปลูกตะไคร้ต้นอวบอิ่มตะไคร้ใช้ประกอบของอาหาร-และการทำพริกแกงตะไคร้ส่งออกต่างประเทศปีละหลายตัน

การให้น้ำ

-การให้น้ำ ให้น้ำแบบปริงเกอร์ 2-3 วัน/ครั้ง เช้าและเย็น จนตะไคร้สามารถตั้งตัวได้ จากนั้นรดน้ำ 5-7 วัน/ครั้งตะไคร้แตกกอให้ผลผลิตสูงชาวเกษตรกรหันมาสนใจปลูกตะไคร้กันมากขึ้นสร้างรายได้เพิ่มการจ้างงาน

การเก็บเกี่ยว

– ตะไคร้จะเริ่มตัดขายได้ตั้งแต่อายุ 8 เดือนขึ้นไป จนถึง 1 ปีครึ่ง ถ้าหากอายุเกินกว่านี้ลำต้นจะเริ่มฝ่อไม่เป็นที่ต้องการของตลาด

– การเก็บเกี่ยวผลผลิตจะขุดขึ้นมาทั้งกอ โดยตะไคร้ 1 กอ จะมีน้ำหนักประมาณ 6-10 กิโลกรัม จากนั้นให้นำมาตัดรากและใบออก ให้ต้นตะไคร้มีความยาวประมาณ 30 เซนติเมตร น้ำหนักจะเหลือเพียง 3-5 กิโลกรัม/กอ มัดรวมเป็นกำ ๆ ใส่ถุงพลาสติกน้ำหนัก 5 หรือ10 กิโลกรัมต่อถุง เพื่อรอจำหน่ายต่อไปพร้อมส่องออกขายเตรียมส่งออกขายต่างประเทศพืชเศรษฐกิจของไทย

ขอบคุณ พลังเกษตร

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับสาระการปลูกตะไคร้ที่ทางทีมงาน สยามวาไรตี้นำมาฝาก หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับท่านที่กำลังมองหาอาชีพเพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัวไม่น้อยเลยทีเดียว