เมื่อหนุ่ม คนซูดาน อยากมีพระมหากษัตริย์เหมือน ในหลวง ร.๙ พิสูจน์ให้เห็นว่าคนทั้งโลกรู้จักพระองค์ท่านหน้าแรก ข่าว ข่าวสังคม - โซเชียล เมื่อหนุ่ม คนซูดาน อ...

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ชาวเน็ตแห่แชร์ และให้ความสนใจกันเป็นจำนวนมาก เมื่อมีผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ Anucha Bantak ได้ออกมาโพสต์ภาพ พร้อมได้ระบุข้อความว่า...

ไม่ใช่แค่เหรียญห้าธรรมดา หากคนที่ถือรู้ค่าแค่ไหน เด็กรถที่ผมนั่งประจำเมื่อเช้า จู่ๆ ก็ถามว่าผมมีเหรียญของประเทศไทยติดตัวมามั้ย ผมก็ควานหาในกระเป๋าซักพักก็เจอเหรียญห้าบ้านเรา ในใจก็คิดแค่ว่าเด็กรถคนนี้คงอยากได้เหรียญแค่เป็นที่ระลึกแบบอยากได้สะสมไรประมาณนี้ แต่ซักพักเด็กรถก็เอาโทรศัพท์ของเค้ามาเปิดรูปข้างในที่มีรูปภาพ ในหลวง ร.๙เอามาเปรียบเทียบกับเหรียญห้าที่ผมพึ่งให้ไป ผมอึ้งแล้วเด็กรถก็พูดอะไรซักอย่างเป็นภาษา มุสลิมแล้วเอามือชี้ไปที่บนฟ้า (ประมาณว่าในหลวงทรงสวรรคต แล้วใช่มั้ย) ผมพยักหน้า ไม่น่าเชื่อว่าที่นี่แอฟริกา ดินแดนอันห่างไกลจากไทยสุดขอบโลก จะมีคนรู้จักพ่อหลวงเราถึงขั้นติดตามข่าวสารขนาดนี้ ผมรีบหาเหรียญเพิ่มในกระเป๋าเพื่อแจกคนขับรถและเด็กรถคันอื่น(มี 3 คัน) ที่มาดูแลพวกเราคนไทยใน แอฟริกาเหนือ ประเทศซูดาน ยอมรับว่าขนลุก ในพระบารมี พ่อหลวงครับ เหรียญจะธรรมดามาก ถ้าคนที่ถือไม่รู้คุณค่า แต่เหรียญห้าที่คนต่างชาติถืออยู่ในมือนี้ เค้ารู้ว่ารูปภาพในเหรียญคือกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ที่น่าเอาแบบอย่าง ผมเชื่อว่าใครละจะไม่ให้เหรียญกับชายคนนี้ เหรียญห้าของผมกลายเป็นสิ่งมีค่าที่สุด ณ เวลานี้ครับ..คิดถึงเมืองไทยครับ Anucha [email protected] North Africa Sudanโพสต์ดังกล่าวสุดยอดกราบหัวใจขอบคุณที่มาจากเฟสบุ๊ค Anucha Bantak