อุทาหรณ์ สาวชาวรัสเซียเสียบสายชาร์จพาวเวอร์แบงก์ทิ้งไว้ กลับมาดูรถอีกทีแทบช็อคเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลนครภูเก็ต และเจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลธรรม ภูเก็ต ได้รับแจ้งเกิดเหตุไฟไหม้รถยนต์ ภายในที่จอดรถคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ใจกลางเมืองภูเก็ต จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ ก่อนจะเข้าช่วยกันดับเพลิงที่กำลังลุกไหม้ที่ห้องเครื่องยนต์และคอนโซลหน้าด้านรถคันหนึ่ง ใช้เวลาประมาณ 20 นาที จึงสามารถดับเพลิงเอาไว้ได้

ภายหลังจากเพลิงสงบลง เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบพบพาวเวอร์แบงก์ สภาพถูกไฟไหม้เกรียม ละลายเสียบคาทิ้งไว้ในรถยนต์ และเจ้าหน้าที่คาดว่าน่าจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดไฟลุกไหม้ในครั้งนี้ โดยเริ่มต้นที่ส่วนคอนโซลหน้ารถ ก่อนที่ไฟจะลุกลามไปห้องเครื่องยนต์ จนได้รับความเสียหายดังกล่าว

โดยสอดคล้องกับพยานที่เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า พบเห็นกลุ่มควันไปออกมาจากห้องเครื่องยนต์ของรถคันดังกล่าว จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่และคนดูแลคอนโดฯ ช่วยกันนำถังเคมีมีดับเพลิงมาระงับเหตุ แต่ปรากฏว่าไฟก็ยังลุกไหม้อยู่ภายในห้องเครื่องจึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตามมาสมทบ เพราะหวั่นว่าไฟจะลุกลามไปมากกว่านี้ และทำให้เกิดระเบิดขึ้นได้

ขณะที่ผู้ขับขี่รถคันดังกล่าวเป็นหญิงสาวชาวรัสเซีย ได้ยอมรับว่า ก่อนเกิดเหตุได้เสียบสายชาร์จพาวเวอร์แบงก์เอาไว้ แต่ลืมถอดออก ก่อนจะขึ้นไปห้องพักประมาณ 2-3 ชั่วโมง ก่อนจะมีเจ้าหน้าที่ไปแจ้งว่ารถยนต์ถูกไฟไหม้

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ไม่พบปัจจัยอื่นๆ ที่น่าจะชนวนเหตุของไฟไหม้ นอกจากการเสียบพาวเวอร์แบงก์ทิ้งเอาไว้ในรถ แม้จะดับเครื่องยนต์ไปแล้วก็ตาม แต่ประจุไฟยังคงอยู่ อาจจะเกิดความร้อนสะสม ทำให้จุดเพลิงติดขึ้นมาในรถคันดังกล่าว แต่ยังไม่ตัดประเด็นอื่นทิ้ง ต้องรอเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าการตรวจสอบอีกครั้งต่อไป

ทั้งนี้ ถือเป็นอุทาหรณ์สำหรับคนขี้ลืม มักเสียบชาร์จแบตเตอรี่สำรองเอาไว้ เพราะคิดว่าคงจะไม่เป็นอะไร

ไม่พลาดทุกข่าวสาร รู้ลึก รู้จริงก่อนใคร ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางไลน์ แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้ที่นี่