ประเทศที่เจริญเขาทำกัน บริษัทต่างชาติ อนุญาตให้พักงาน นอนกลางวันได้ เผย ได้ประโยชน์เกินคาดสื่อต่างประเทศรายงานว่า เมื่อพูดถึงหนึ่งในประเทศที่มีการศึกษาดีที่สุดในโลก เราย่อมนึกไปถึงประเทศฟินแลนด์ แต่ไม่ใช่แค่เรื่องของการศึกษาเท่านั้นที่พวกเขามีแนวคิดที่ก้าวไปไกล รูปแบบการทำงานในออฟฟิศเองก็เช่นกัน

เพราะชาวฟินแลนด์เองได้ตระหนักถึงความสำคัญในการพักผ่อนในระหว่างชั่วโมงการทำงานที่ยาวนาน แม้ในช่วงเวลาดังกล่าวจะเป็นเวลาทำงานก็ตาม บางบริษัทก็มีห้องพิเศษเอาไว้สำหรับพักผ่อนเพื่อให้พนักงานสามารถไปงีบหลับได้อย่างเต็มที่

สำหรับการงีบหลับในบางบริษัท ยังเปิดโอกาสให้พนักงานใช้เวลาพักผ่อน 30 นาทีไปกับการฝึกโยคะ ที่ช่วยให้พนักงานออฟฟิศได้บริหารร่างกาย ยืดเส้นยืดสาย และหลีกเลี่ยงจากสื่อดิจิตอลทั้งหลายทั้งปวง โดยมีครูสึกมืออาชีพที่มาคอยให้คำแนะนำอีกด้วย

Anu Valtonen ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยแลปแลนด์ ได้กล่าวว่า “ช่วงเวลางีบหลับด้วยกันในที่ทำงานจะเป็นประโยชน์อย่างมาก ในการสร้างความสัมพันธ์ผูกพันที่แน่นแฟ้น และมิตรภาพที่ยั่งยืนระหว่างเพื่อนร่วมงาน เมื่อมนุษย์เรากำลังนอนหลับ เราจะอยู่ในสภาวะไร้ทางป้องกันและต้องเชื่อใจในสภาพแวดล้อมรอบตัว ดังนั้นคนที่เรานอนหลับด้วยจะถือเป็นคนที่สำคัญกับเราอย่างแท้จริง”ในอดีตที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นในประเทศฟินแลนด์และอีกหลายประเทศทางตะวันตก การนอนหลับระหว่างวันมักจะถูกมองว่าเป็นความขี้เกียจ แต่ผู้เชี่ยวชาญในฟินแลนด์กล่าวว่า สิ่งนี้กำลังจะเปลี่ยนไป ชาวฟินแลนด์ได้ตระหนักแล้วว่า การนอนหลับอย่างมีคุณภาพจะช่วยทำให้เกิดประสิทธิภาพในการทำงาน การตื่นตัว และความคิดสร้างสรรค์ที่ดีขึ้น

นอกเหนือจากชั่วโมงการงีบหลับแล้ว ระบบการทำงานในฟินแลนด์อีกหลายอย่างก็กำลังจะเปลี่ยนไป ตัวอย่างเช่น หลายบริษัทกำลังปรับเปลี่ยนชั่วโมงการทำงานที่เข้มงวดเกินไป ให้มีความยืดหยุ่นและให้อิสระในการทำงานมากขึ้น โดยให้พนักงานจัดสรรเวลาทำงานและเวลาพักของตัวเองได้อย่างเป็นอิสระ เนื่องจากตารางการนอนของทุกคนนั้นแตกต่างกัน ซึ่งพวกเขาก็จะสามารถพักผ่อนในเวลาไหนก็ได้ตามที่ต้องการสุดท้ายนี้ คุณคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับการอนุญาตให้มีการนอนหลับในช่วงเวลาทำงานได้ ? แล้วเป็นไปได้หรือไม่ที่บริษัทในประเทศไทยจะมีการนำวิธีการของชาวฟินแลนด์มาใช้ และปรับให้เหมาะสมกับประเภทของงานที่ได้รับมอบหมาย

ที่มา : brightside ,เพชรมายา

ไม่พลาดทุกข่าวสาร รู้ลึก รู้จริงก่อนใคร ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางไลน์ แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้ที่นี่