เปิดใจคนไทยในนิวซีแลนด์ เผย กว่าจะได้ใช้สิทธิแสนลำบาก สุดท้ายกลายเป็นบัตรเสียหน้าแรก ข่าว ข่าวสังคม - โซเชียล เปิดใจคนไทยในนิวซีแล...

หลังจากที่ คณะกรรมการ กกต.มีมติเอกฉันท์ ให้บัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร จากนิวซีแลนด์ ทั้ง 1,542 ใบ เป็นบัตรเสีย เนื่องจากจัดส่งไม่ทันเวลานับคะแนน พร้อมกับบัตรเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 24 มีนาคม นอกจากในโลกโซเชียลจะวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนักแล้ว คนไทยที่ออกไปใช้สิทธิที่ประเทศนิวซีแลนด์เองก็เสียความรู้สึกกับเหตุการณ์ความผิดพลาดครั้งนี้เช่นกัน

นางสาวจิณณะ (สงวนนามสกุล) นักเรียนไทยในนิวซีแลนด์ เผยว่า รู้สึกเซ็งกับผลที่ออกมาว่าเป็นบัตรเสีย เพราะลงทะเบียนไปว่าไปเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรที่วัด ซึ่งวัดไทยอยู่ห่างจากเมืองไปพอสมควร แต่อย่างเรามีรถยังสะดวกแต่คนอื่นๆ ต้องเรียกรถบัส หรือรับจ้างไปบ้าง ซึ่งค่ารถเริ่มต้นก็อยู่ที่ 800 บาท จากเมืองโอ๊คแลนด์ไปที่วัด ใช้เวลาประมาณ 20 นาที เมื่อไปถึงแล้ว กว่าจะได้ใช้สิทธิก็แสนลำบาก คนเยอะ แถมเจ้าหน้าที่ก็ทำงานกันอย่างล่าช้าภาพจาก amarintv

ขณะที่ทางด้าน นายวนัสบดี (สงวนนามสกุล) หนุ่มไทยที่เดินทางไปเรียนภาษา และออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรที่นิวซีแลนด์ ก็เผยว่า รู้สึกโกรธ ที่ตอนแรกบอกว่าอาจจะเป็นบัตรเสีย ก็คิดว่าด้วยข้อกฎหมายว่าเป็นเหตุสุดวิสัย และมันก็เป็นความผิดของ กกต.เองด้วย ก็คงไม่ได้วินิจฉัยให้เป็นบัตรเสียหรอกมั้ง แต่พอตัดสินออกมาว่าเป็นบัตรเสียจริงๆ ก็โกรธนะ โกรธที่เราทำอะไรกับกลุ่มคนกลุ่มนี้ไม่ได้เลย โกรธที่เค้าไม่เห็นความสำคัญของเสียงพวกเราเลย เดินทางไปเลือกตั้งนี่ต้องเสียทั้งเวลา เสียทั้งเงินนะ บางคนต้องลางาน ต้องทำอะไรหลายอย่างมากเพื่อจะไปเลือกตั้ง แต่กลับมาตัดสินว่าบัตรเราเป็นบัตรเสียกันง่ายๆ แบบนี้เลยภาพจาก amarintv

แล้วการเลือกตั้งครั้งนี้ก็มีคำถามอีกหลายอย่างมากๆ ที่ กกต. ยังตอบคำถามไม่ได้ ความไม่ชอบมาพากล งงว่าใช้งบเยอะขนาดนี้ทำไมถึงไม่มีประสิทธิภาพเลย แล้วจะไปเรียกร้องอะไรจากใครก็ไม่ได้ สงสารประเทศ สงสารคนในประเทศอะ ประเทศเรามันควรจะดีกว่านี้ได้ คนในประเทศควรจะมีชีวิตที่ดีกว่านี้ได้ แต่นี่เราเสียเงินจ้าง กกต.ให้ดำเนินการเลือกตั้งให้ประเทศเรา แล้วก็ทำงานแบบไร้ประสิทธิภาพ ไม่เห็นหัวประชาชนคนที่เสียภาษี แถมตรวจสอบอะไรก็ไม่ได้ มันน่าเจ็บใจนะ

ขอบคุณที่มาจาก amarintv