พลังประชารัฐ ลั่น เป็นพรรคอันดับ 1 เตรียมตั้งรัฐบาลดัน บิ๊กตู่ เป็นนายกฯต่อ คนไทยไว้ใจผมหน้าแรก ข่าว ข่าวสังคม - โซเชียล พลังประชารัฐ ลั่น เป...

วันที่ 25 มี.ค. ที่พรรคพลังประชารัฐ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคแถลงท่าทีหลังทราบผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ ว่า ยืนยันแนวทางที่ได้ยืนยันมาแต่ต้น ที่ว่าพรรคได้เสียงข้างมากก็จัดตั้งรัฐบาลได้ ดูตอนต้นแล้ว พรรคพลังประชารัฐได้เสียงมากที่สุดในการเลือกตั้งครั้งนี้ จากนี้จะไปหารือพูดคุยกับพรรคที่มีผู้สมัครได้รับการเลือกตั้ง และมีอุดมการณ์ แนวทาง การบริหารจัดการตรงกัน นำไปสู่การจัดตั้งรัฐบาลต่อไป

ตอนนี้ไม่ได้ปิดกั้นพรรคอื่นๆ ที่พยายามจัดตั้ง ในส่วนพรรคเพื่อไทยที่ได้ที่นั่งมากที่สุด ก็ต้องดูเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ที่มีคะแนนนิยมของพี่น้องประชาชนทั้งประเทศ หลักการคือทุกคะแนนของประชาชนไม่ได้ถูกทิ้งลงไป จำนวนส.ส.ที่พึงมี ต้องอยู่บนคะแนนรวมจากเสียงของพี่น้องทั้งประเทศ เสียงที่ได้รับความไว้วางใจ เป็นเสียงที่ถูกนับ พรรคพลังประชารัฐถือว่าเป็นพรรคที่ได้รับความไว้วางใจสูงสุด เป็นความชอบธรรมของพรรคที่จะดำเนินการตามเจตนารมณ์ ไม่มองข้ามเสียงใดเสียงหนึ่ง การแพ้ชนะบางเขต บางเขตแพ้กันแค่หลักร้อย แล้วจะไม่นับอย่างนั้นหรือ พิจารณาแล้วเราได้รับความไว้วางใจสูงสุดในแง่ของคะแนนรวม ใครที่มีเสียงส่วนใหญ่ในสภาจะได้เป็นรัฐบาล พรรคพลังประชารัฐกำลังดำเนินการ

ส่วนเรื่องการหาพรรคร่วมตั้งรัฐบาล ตอนนี้เริ่มพูดคุยกันแล้ว มั่นใจว่าน่าจะจัดตั้งรัฐบาลได้ ให้เร็วที่สุด แต่ยังบอกเวลาตายตัวไม่ได้ ตอนนี้ยังอยู่ในการพูดคุย การดำเนินการหารือสามารถทำไปได้เลย ตอนนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. ยังไม่ได้ให้คำแนะนำอย่างไร

ส่วนเรื่องพรรคร่วมรัฐบาลต้องมีเงื่อนไขคือ ร่วมอุดมการณ์เดียวกัน มีความสอดคล้องกันเรื่องนโยบาย สุดท้ายแล้วก็ไปทำงานให้ประชาชน ตอนนี้คงขอเวลาดำเนินการ ยังไม่พาดพิงถึงพรรคไหน พรรคพลังประชารัฐเสนอชื่อพล.อ.ประยุทธ์ มาตลอด และที่พรรคได้รับเสียงถึง 7.9 ล้านเสียง เพราะคนต้องการ พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ ทุกอย่างเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ