หลวงปู่แสง เกจิผู้หยั่งรู้อายุ 107 ปี เกิดในสมัยรัชกาลที่ 6 ใช้ชีวิตสมถะ ลูกศิษย์สร้างกุฏิเกือบล้านบาทให้ หลวงปู่บอกไม่อยู่ อึดอัดเมื่อวันที่ 26 ม.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากลูกศิษย์ หลวงปู่แสง ญาณวโร พระเกจิอาจารย์ชื่อดังผู้มีปฏิปทาสูงส่ง รักษาภัยไข้เจ็บให้ชาวบ้าน ด้วยสมุนไพรในป่าลึก มีอายุยืนยาว 107 ปี ว่า มีความเป็นอยู่สมถะเรียบง่าย ชาวบ้านและลูกศิษย์ที่เลื่อมใสศรัทธา แวะเวียนมากราบไหว้และทำบุญไม่ขาดสาย

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยัง วัดโพธิ์ชัย บ้านโพนตูม หมู่ 4 ต.ก้านเหลือง อ.นาแก จ.นครพนม พบหลวงปู่กำลังบรรพชาให้กับลูกหลานที่มาบวชหน้าไฟ ก่อนจะฉันเพลด้วยอาหารคาวหวานเรียบง่าย

เปิดประวัติหลวงปู่แสง ผู้มีวิชาหยั่งรู้

พระชาย นันทโส อายุ 64 ปี ลูกศิษย์หลวงปู่ เผยว่า หลวงปู่แสง ท่านเกิดเมื่อวันที่ 10 มี.ค. 2454 ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 6 เป็นพระเกจิรูปหนึ่งในภาคอีสาน ที่ยังดำรงชีวิตอย่างสมถะ

หลังบวชเณรหน้าไฟให้คุณตาตอน 7 ขวบ ที่วัดศรีสำราญจิต เจ้าอาวาสวัดขณะนั้นไม่ยอมให้สึก ก่อนเล่าเรียนนักธรรมตรี โท-เอก จนสำเร็จในยุคที่ผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ชุกชุม ก่อนเดินธุดงค์ไปที่ จ.ขอนแก่น จ.ร้อยเอ็ด วกมาที่ อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี นาน 7 เดือน

เมื่อท่านอายุ 19 ปี จึงอุปสมบทที่วัดบ้านแก้ง มีพระครูบริหารเกษมรัฐ เป็นพระอุปัชฌาย์ ช่วงที่อยู่วัดแห่งนี้ ได้เล่าเรียนอักขระเลขยันต์ และคาถาอาคม จนมีความเชี่ยวชาญ อีกทั้งท่านยังเป็นผู้หยั่งรู้ หากญาติโยมผู้หญิงบอกแค่เกิดวันจันทร์หรือวันอาทิตย์ ท่านล่วงรู้ว่าเป็นโรคอะไร ปวดแข้งขาซ้ายหรือปวดที่ใด ยิ่งได้สัมผัสมือหากเป็นผู้ชาย ท่านจะล่วงรู้หมดทุกเรื่องเป็นที่น่าประหลาดใจ

เคล็ดลับ 107 ปี ยังใช้ชีวิตปกติ

นางชุติมนต์ เหลนผู้คอยอุปัฏฐาก เผยว่า แม้อายุจะล่วงเลย 107 ปี พรรษา 88 แต่สายตาหลวงปู่แสงยังดี หากจะอ่านหนังสือจะใส่แว่น ชอบสนทนาสนุกสนานติดตลกไม่ถือเนื้อถือตัว ไม่เคยเจ็บป่วย เคยเข้าโรงพยาบาลแค่ 1 ครั้งด้วยสาเหตุอุจจาระอุดตัน ไม่เคยนอนกางมุ้ง แต่ยุงก็ไม่กัด เป็นคนที่ไม่รู้ร้อนรู้หนาว อากาศหนาวเหน็บเพียงใด จะใส่แค่สบงห่มด้วยจีวร ปล่อยวางไม่ยึดติดกับวัตถุใด และความสุขสบาย

เคล็ดลับที่หลวงปู่แสง อายุยืนคือ ชอบฉันท์เนื้อปลา นมยี่ห้อแอนชัวร์ โอวัลติน มะละกอ กล้วยน้ำหว้า ส่วนมะขามหวานจะชอบเป็นพิเศษ และท่านยังปลูกกล้วย มะขามไว้ที่บ้านเกิด ทุกต้นจะออกลูกดกจนเป็นที่น่าแปลกใจ

เมื่อ 3 ก่อนท่านเคยหกล้มในห้องน้ำ จนปัจจุบันต้องนั่งรถวีลแชร์ และไม่รับกิจนิมนต์ กุฏิหลังใหม่ที่ลูกศิษย์สร้างถวายหมดงบ 7 แสนกว่าบาท หลวงปู่บอกว่าไม่ไปอยู่อึดอัด หายใจไม่ออก

ไม่พลาดทุกข่าวสาร รู้ลึก รู้จริงก่อนใคร ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางไลน์ แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้ที่นี่